Hiện tượng bong tróc

Hiện tượng bong tróc là hiện tượng phổ biến song cũng nguy hiểm nhất đối với công trình.  Nguyên nhân xảy ra sự cố này cũng hay bị người tiêu dùng hiểu nhầm. Sau đây Roxo xin chia sẻ một số thông tin liên quan.

Bong tróc xảy ra do sơn kém chất lượng

Đây là lý do hay bị quy chụp nhất vì người tiêu dùng nghĩ rằng sơn kém chất lượng mới không có khả năng bám chặt vào bề mặt tường, từ đó bị bong ra. Điều này chỉ đúng một phần nhỏ, đó là khi người tiêu dùng mua sơn giá rẻ, cực kỳ kém chất lượng. Nhưng nói như vậy, nhiều người cho rằng họ mua sơn đắt tiền cũng xảy ra sự cố tương tự. Sau đó, họ đưa ra nhận xét sơn giả, sơn kém bán giá cao. Thực tế, bong tróc xảy ra không phải nguyên nhân chủ yếu vì sơn.

Tỉ lệ bong tróc phụ thuộc vào cấp độ bóng của sơn

Để tạo độ bóng cho sơn, nhà sản xuất đưa nhựa vào. Nhựa càng chất lượng sẽ càng giữ độ bóng dài lâu, tỉ lệ nhựa càng nhiều thì sơn càng bóng. Nhựa nhiều cũng sẽ đẩy cao giá thành sản phẩm, khiến sơn đắt lên. Nhưng, chính nhựa sẽ tạo một lớp màng kín khi sơn lên bề mặt. Lớp màng kín này bám lên bề mặt tường rất chắc.

Vì thế người tiêu dùng bỏ ra nhiều tiền hơn, sẽ nghĩ sơn tốt hơn, không bong tróc. Thực tế lại không phải vậy.

Tường luôn có hơi nước, chất kiềm đẩy từ trong ra. Nếu sơn bóng có bề mặt kín như lớp áo, lực của hơi nước và chất kiềm mạnh hơn so với bề mặt sơn mờ, hở cho hơi nước đi qua. Và như thế theo ngày tháng, lớp sơn bóng luôn chịu một lực đẩy từ trong ra ngoài, gây bật gốc bám dính của sơn bóng. Với sơn mờ hoặc bán bóng, lực này giảm đi. Hiển nhiên là sử dụng sơn mờ hay bán bóng an toàn hơn.

Bề mặt tường lúc thi công không vệ sinh kỹ. Khi vệ sinh vẫn còn lớp bụi bám mà lăn sơn trực tiếp lên, sự bám dính của sơn lúc này là đối với lớp bụi đang bám hờ hững trên bề mặt tường. Qua thời gian sử dụng, dưới tác động lớn của hơi nước và chất kiềm trong tường đẩy ra, lớp bụi này sẽ bị bong ra cùng với màng sơn. Bạn có thể tưởng tượng hơi nước như lực của lửa, màng sơn là chiếc dù khinh khí cầu, và hành khách là hạt bụi. Lực lửa đủ lớn có thể làm bay khinh khí cầu và hành khách được nâng lên khỏi mặt đất.

Bong tróc do thi công

Như vậy có thể thấy việc vệ sinh bề mặt tường rất quan trọng. Dù bất cứ sơn gì, nếu bám trực tiếp vào tường không lên lớp bụi sẽ vẫn giảm tối đa khả năng bong tróc, phồng rộp. Lẽ tất nhiên không phải chỉ có vệ sinh tường sạch là hiện tượng này không xuất hiện. Còn rất nhiều yêu tố khác đến từ thi công.

Thợ thi công đốt cháy giai đoạn tường bả

Nếu thợ thi công đốt cháy giai đoạn đối với tường bả, khả năng bong tróc cũng cao lên. Khi bả chưa đủ thời gian khô (24h 2 lớp) đã bắt đầu thi công, sơn sẽ dễ bong tróc hơn. Dù bên ngoài tường bả có vẻ khô nhưng bên trong tường bả vẫn đang ẩm ướt. Tường bả cần 24 giờ để đạt độ ninh kết ổn định, khi bả ninh kết sẽ co ngót. Thử tưởng tượng lúc bạn sơn lên tường bả chưa khô hoàn toàn, màng sơn như tờ giấy mỏng được kéo căng bởi tay bạn (2 tay bạn là 2 điểm cát rất nhỏ tiếp xúc lớp sơn). Khi bả co ngót, hai tay bạn đưa lại gần nhau, bạn sẽ thấy tờ giấy bị co rúm lại.

Tường luôn chịu lực của hơi nước và kiềm từ trong đẩy ra. Sơn bóng có màng đang co rúm sẽ phồng lên do lực này, sinh ra hiện tượng phồng rộp. Đương nhiên nếu sử dụng sơn mờ hay bán bóng, hay sơn có tỉ lệ nhựa thấp, hiện tượng này sẽ ít xuất hiện hơn.

Thi công không đúng điều kiện cho phép

Điều kiện thi công trước khi lăn sơn vô cùng quan trọng. Một số ví dụ hay gây sự cố do thi công bất chấp điều kiện không đạt là:

- Thi công giữa trưa, nắng khô, nhiệt độ trên 38oC. Nước lăn lên tường nhanh chóng khô do bốc hơi hoặc hút vào tường sẽ gây ra hiện tượng rộp sơn. Vì trong sơn có nước, nếu nước nhanh chóng bay đi, màng sơn cũng sẽ co lại và bì rộp thành mảng lớn trong chốc lát sau khi sơn.

- Tường ẩm từ trong lõi, không khô. Khi thực hiện lăn sơn, sơn lâu khô kiến các mảng màu và sơn kết tinh từng mảng. Sơn lâu khô trong tường cũng khiến sơn không đi sâu vào được tường và bám không chắc. Kết quả là bề mặt sơn màu không đồng đều, loang lổ mà dễ bong tróc.

Người tiêu dùng cần lưu ý theo dõi đội ngũ thi công vì bong tróc xuất hiện đa phần do cách sử dụng sơn chưa đúng kỹ thuật. Những sự cố chính liên quan đến nhà sản xuất sơn bao gồm: bay màu, loang màu, độ che phủ sơn, nấm mốc. (Các loại sơn kém chất lượng, rẻ có thể có nhiều sự cố khác xuất hiện).

 

Copyright © 2019 Roxo