Nên dùng sơn gì cho tường cũ

Tường cũ 10-20 năm đã trở nên tồi tàn và mất thẩm mỹ. Các hiện tượng tường mốc, bay bạc màu là điều khó tránh khỏi. Do đó, để ngôi nhà trông đẹp và mới trở lại cần sử dụng loại sơn chất lượng cao, đồng thời công đoạn thi công cũng trở nên vô cùng nghiêm ngặt.

Hiểu biết về bề mặt tường cũ và lựa chọn sử dụng sơn như thế nào cho phù hợp là mục đích của bài viết này:

Trước hết, bạn cần nắm rõ đặc tính quan trọng nhất và ảnh hưởng lớn nhất tới công trình cũ, đó là độ bóng của sơn.

Độ bóng sơn được thể hiện qua hàm lượng nhựa đưa vào trong sơn. Độ bóng loại sơn đó càng cao đồng nghĩa tỉ lệ nhựa đưa vào càng nhiều. Ngoài tăng độ bóng, nhựa nhiều hơn có khả năng tạo màng và bám dính cao, tất nhiên chi phí cũng cao theo. Nhưng vấn đề cốt lõi nằm ở màng sơn. Khi tạo màng, lớp sơn trên bề mặt liên kết chắc và dai tạo thành như một lớp áo dính lên tường.

Vì thế, việc sử dụng sơn giá thành cao – hay hiểu là sơn xịn – cũng là sơn bóng cho tường tốt hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào bề mặt tường cũ. Chúng ta sẽ cùng phân tích xem nhé:

Xử lý tường không triệt để, sẽ dẫn đến rủi ro bong tróc khi sử dụng sơn đắt tiền (sơn bóng). Tiền mất tật mang.

Vì sơn bóng như một lớp áo bám trên bề mặt tường. Nay nếu tường cũ không thể cạo bỏ lớp sơn, vữa đã xuống cấp, lớp áo sơn mới bám lên các khu vực chưa tẩy sạch. Lớp sơn cũ vốn bám tường cũ rất yếu, nay phải chịu thêm trọng lượng của lớp sơn mới sẽ dễ dàng bong ra. Thêm nữa, lớp sơn mới là một lớp áo màng, nếu một khu vực bị bong sẽ lột ra cả mảng.

Tất nhiên, như vậy không có nghĩa xử lý tường triệt để là có thể sử dụng sơn bóng vô tư.

Sơn bóng lăn trên tường cũ còn chịu rất nhiều tác động khác từ tường.

Tường cũ đã xuống cấp không còn sự chắc chắn như lúc mới xây. Các liên kết của xi măng và vữa đã yếu đi, trở nên lỏng hơn. Hiện trạng này tạo điều kiện dễ dàng cho các chất bẩn, chất kiềm thấm từ lòng đất và ngoài trời đi qua tường dễ dàng rồi đẩy từ trong ra. Sức đẩy này liên tục và âm ỉ theo năm tháng tác động lên màng sơn. Nếu sử dụng sơn bóng có lớp màng bịt kín, lớp sơn sẽ dần bị đẩy ra ngoài. Như vậy, nguy cơ bong tróc, sự cố sơn sẽ vẫn hiện hữu.

Vì vậy, nếu tường cũ, an toàn nhất là sử dụng sơn có độ bóng thấp, hoặc bán bóng

Sơn có độ bóng thấp hoặc bán bóng không có liên kết màng mạnh mẽ như sơn bóng. Do vậy hơi nước và chất bẩn đẩy ra qua lớp sơn (sơn thở được tốt hơn) mà không tạo áp lực lên màng sơn. Vì tính chất này mà sơn bán bóng hay sơn mờ hạn chế việc tích tụ chất bẩn gây ảnh hưởng lớp sơn màu bên ngoài.

Việc phân tích như vậy để người tiêu dùng có góc nhìn khách quan. Các hiện tượng bong tróc, lột không phụ thuộc vào chất lượng của bất cứ nhà sản xuất sơn nào. Lựa chọn cấp độ bóng của sơn vẫn phụ thuộc sở thích, sự hiểu biết, và sự chấp nhận rủi ro của người tiêu dùng.

Roxo không khuyến khích sử dụng sơn Roxo IQ cho tường đã cũ từ 10-20 năm ( hay tường đã chịu nhiều ảnh hưởng bởi thời tiết, thấm ẩm, nấm mốc do đã mất đi sự bảo vệ của lớp sơn cũ). Tường cũ có thể sử dụng Roxo XQ hay Roxo Tower đều đem lại chất lượng và vẻ bền đẹp 20 năm. Sơn chỉ khác nhau về cấp độ bóng.

Copyright © 2019 Roxo