Cách bả matit tường nhà đơn giản nhất

Sơn Roxo chuyên cung cấp sản xuất các loại sơn nước, sơn màu ánh kim đẹp

Bột bả matit là một chất có khả năng chống thấm, chống nước rất hiệu quả, làm che các lỗ hổng, những chỗ nứt trên tường nhà, giúp tường nhà nhẵn mịn hơn. ROXO chuyên cung cấp sơn bả chất lượng cao, đảm bảo lên màu đẹp, chất sơn bả thuộc loại tốt nhất trên thị trường ngày nay.

Bả matit là một kỹ thuật đòi hỏi tay nghề tỉ mỉ và kỹ thuật cao để sơn trên tường có độ mịn và nhẵn bóng. Sau đây, http://roxopaint.com hãy cùng tìm hiểu cách bả matit tường nhà hiệu quả nhất.

Odoo image and text block

TRỘN BỘT BẢ MATIT TƯỜNG NHÀ


Đầu tiên, ta tiến hành trộn bột bả với nước thật kỹ cho đến khi đạt độ sệt nhất định để có thể bả lên tường một cách dễ dàng. Thông thường, đối với một bao bột bả thì ta cần 10l-110l nước sạch là vừa đủ.


Ngoài ra, lượng nước cho vào bột bả này còn có thể thay đổi linh hoạt tùy theo nhiệt độ và độ ẩm môi trường bên ngoài. Vì vậy, khi trời nóng thì cần nhiều nước hơn để bù đắp cho lượng nước đã bị thoát hơi trong quá trình thi công.

Các bạn có thể xem thêm các dòng sản bên chúng tôi cung cấp như : Sơn nước, màu sơn ánh kimsơn giả gỗ


Đổ từ từ lượng bột bả đã chuẩn bị vào nước, khuấy kỹ cho mịn hỗn hợp, sau đó để khoảng 5 đến 10 phút rồi khuấy lại. Lưu ý phải khuấy kỹ và khuấy đều để hỗn hợp được mịn và đều.


Sau khi chuẩn bị hỗn hợp đã được khuấy kỹ xong, tiến hành dùng bay để bả matit lên tường với độ dày vừa đủ khoảng 1mm- 5mm để che kín vừa đủ mặt tường. Chú ý không nên bả quá dày vì sẽ làm lớp bả bị đặc và vón cục không đều hay bả quá mỏng thì sẽ không thể che phủ hết được mặt tường.


Ta bả matit 2 lớp, khi bả xong lớp đầu tiên thì chờ tầm 2-3 giờ rồi tiến hành bả lớp tiếp theo. Sau khi các lớp bả matit khô thì ta dùng giấy nhám chà xát lên bề mặt tường đã được bả để mặt phẳng được mịn hơn và nhẵn hơn.


Làm sạch bề mặt tường sau khi dùng giấy nhám chà xát rồi sau đó tiến hành lăn phủ sơn và các bước sơn tường tiếp theo.

Odoo image and text block

LƯU Ý TRONG QUÁ TRÌNH TRỘN BẢ MATIT


Dùng nước sạch để pha bột bả theo đúng tỷ lệ hướng dẫn của nhà sản xuất, lưu ý khi pha bột đến đâu là phải dùng và khuấy đều ngay đến đó. Nếu không, sau khoảng 1 tiếng thì hỗn hợp sẽ bị đông đặc hay vón cục lại và không thể thêm nước vào để sử dụng tiếp được.


Bởi vậy người dùng cần lưu ý vấn đề này khi trộn bột bả matit để tránh lãng phí nguyên liệu, chỉ nên pha lượng bột bả vừa đủ để tiến hành thi công.


Không được pha thêm bất kỳ phụ gia nào khác vào hỗn hợp bả tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng hỗn hợp. Sau khi thi công xong thì bảo quản phần bột còn dư ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh nơi ẩm ướt hay nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.


Hỗn hợp bột bả matit phải thật mịn, vì vậy trong quá trình pha nước vào bột bả, nên trộn thật kỹ, đây là một yêu cầu rất quan trọng, đòi hỏi người làm phải thật tỉ mỉ và có kỹ thuật cao. Nếu hỗn hợp không mịn thì khi bả lên tường sẽ bị vón cục và làm mất tính thẩm mỹ.

Odoo image and text block

LƯU Ý KHI TIẾN HÀNH BẢ MATIT


Thông thường, ta thực hiện 2 lần bả matit lên tường nhà, lưu ý giữa hai lần bả phải có thời gian chờ cho lớp bả lần đầu khô rồi mới bắt đầu bả thêm lớp tiếp theo.


Lần thứ nhất: Bả matit một lớp mỏng, giữ con dao và miết matit sát vào bề mặt tường, cho hỗn hợp bả matit mịn lấp đầy các vết nứt, vết xước trên tường để làm tăng độ kết dính. Cứ như vậy tiến hành bả hết diện tích cần thiết.


Lần thứ hai: Sau khi đợi lớp thứ nhất khô thì bắt đầu thực hiện lần bả thứ hai. Nghiêng dao khoảng 40 độ để bả lớp dày hơn, lưu ý ở lần bả thứ hai này đòi hỏi người thợ phải chặt tay, có độ tỉ mỉ cao hơn. Khi bả ở mép thì ấn mạnh tay để không tạo mép quá dày.


Đối với các đường bả tiếp theo, phủ chồng lên đường bả trước một ít, lực đè ở các ngón tay phải đều đặn, linh hoạt và đặc biệt khi bả ở phần mép thì phải dùng lực lớn hơn để mép không bị quá dày.

Odoo image and text block

Cứ tiến hành như vậy là ta đã thực hiện xong các bước bả matit tường nhà đảm bảo độ dày đều nhau, nhẵn mịn và sáng bóng.


Chú ý khi bả matit, ta chỉ nên cho hỗn hợp bả vào phần giữa dao bả, không nên để ra mép của dao vì như thế khi tiến hành bả, hỗn hợp bột sẽ bị tràn ra ngoài.


Bả matit phải bả ở phần cao hơn bề mặt chuẩn, bề mặt có xước để lớp matit có thể bám dính lâu vào tường, không bị bong tróc.


Trên đây, chúng tôi cung cấp cho các bạn đọc cách bả matit tường nhà đơn giản và hiệu quả nhất, đồng thời bạn cũng phải lưu ý những nguyên tắc cơ bản khi trộn bột bả hay trong khi tiến hành bả matit để quá trình bả được diễn ra nhanh chóng và tường nhà được nhẵn mịn, sáng bóng nhất.