''Hé Lộ'' cách sơn đồ gỗ hay nhất mà các bạn chưa biết

Roxopaint.com chuyên sản xuất sơn nước , sơn ánh kim , sơn giả gỗ tốt nhất

Công việc sơn đồ gỗ liệu có khó như bạn nghĩ? Câu trả lời là không quá khó để tự sơn đồ gỗ nếu bạn trang bị cho mình đầy đủ kiến thức trước và trong quá trình sơn.

Hãy cùng http://roxopaint.com khám phá cách tự sơn đồ gỗ dễ dàng và hiệu quả dưới đây nhé.

Odoo image and text block

Loại sơn nào tốt cho gỗ?

Sơn gốc dầu

Sơn gốc dầu là tuyệt vời để sơn gỗ về độ bền theo thời gian. Tuy nhiên, nó không dễ đối phó như latex và các loại sơn nội thất đặc biệt khác. Với sơn gốc dầu, bạn nhất định phải chắc chắn rằng bạn sử dụng cọ sơn chất lượng cao. Nói chung, nó chỉ hoạt động tốt hơn để quét sơn dầu, thay vì lăn.

Làm sạch cho sơn dầu không quá đơn giản. Bạn phải sử dụng khoáng chất hoặc sơn mỏng hơn để làm sạch bàn chải của bạn. Hầu hết các loại sơn gốc dầu sẽ không yêu cầu lớp phủ ngoài.

Một điều thực sự quan trọng cần lưu ý với sơn gốc dầu là không nên sơn trực tiếp lên sơn latex. Nếu bạn thực sự muốn sử dụng sơn gốc dầu trên latex, trước tiên hãy chà nhám nó, sơn lót bằng sơn lót gốc nước và sau đó sử dụng sơn gốc dầu của bạn.

Sơn latex

Sơn latex cơ bản của bạn mà bạn có thể tìm thấy tại các cửa hàng và nó tốt để sơn bề mặt gỗ. Nói chung, nó dễ làm việc hơn nhiều so với sơn gốc dầu, tuy nhiên độ bền theo thời gian không phải là quá tuyệt vời.

Nếu bạn sơn một cái gì đó với độ bóng bán phần hoặc bóng, thì bạn có thể không cần thêm một lớp phủ polycrylic tùy thuộc vào việc sử dụng nhiều bề mặt của bạn sẽ nhận được. Nếu bạn sơn một cái gì đó bằng sơn latex có lớp phủ phẳng thì bạn cần hoàn thành với lớp phủ ngoài bằng polycrylic để bảo vệ thêm. Nếu bạn đang tìm kiếm độ sáng thấp, hãy đi với chất liệu satin bóng. Sơn latex có thể được làm sạch bằng xà phòng và nước.

Một điều cần lưu ý với sơn latex luôn luôn sử dụng một cây cọ tốt, chất lượng cao và trộn trong một chút Floetrol - nó giống như phép thuật trong một cái chai để loại bỏ các nét cọ.

Odoo image and text block

Cách sơn đồ gỗ hay nhất

Bước 1: Loại bỏ bất kỳ sơn cũ từ gỗ khi cần thiết.

Nếu gỗ bạn muốn sơn đã có sơn, bạn có thể phải loại bỏ nó trước khi thêm một lớp sơn mới. Lấy một con dao và cạo đi càng nhiều sơn cũ càng tốt.

Trừ khi bề mặt hiện tại là vết bẩn hoặc hoàn thiện gốc dầu, không sử dụng dao cạo quá sắc. Cạo càng nhiều càng tốt và sau đó sử dụng dung dịch trisodium phosphate (TSP) để làm sạch phần còn lại của sơn lỏng và bụi bẩn.

Thay vì cố gắng loại bỏ vết bẩn hoặc hoàn thiện hoàn toàn, hãy tập trung vào việc làm sạch và chà nhám nó (nhiều hơn vào việc chà nhám sau) để tạo cho bề mặt sơn một bề mặt xốp để tuân thủ.

Cạo sơn không phải lúc nào cũng cần thiết. Trong thực tế, bạn có thể thường xuyên sơn một lớp sơn mới trên nền gỗ đã có sơn mà không cần caoh. Tuy nhiên, điều này có thể yêu cầu sơn lót, nếu sơn của bạn không bám tốt vào lớp sơn trước đó.

Bước 2: Dùng giấy chà nhám

Đánh bóng bề mặt gỗ bằng giấy nhám thô và hoàn thiện bằng giấy nhám mịn. Bắt đầu bằng cách chà nhám xuống khu vực bạn đã sử dụng bột bả hoặc chất độn trước khi di chuyển đến phần còn lại của bề mặt để có cảm giác đều.

Sử dụng giấy nhám loại tốt cho công việc này chà nhám gỗ bằng giấy nhám 80 đến 100 grit, đảm bảo loại bỏ bất kỳ sơn nào còn trên bề mặt. Kết thúc với 150 grit mịn hoặc cao hơn để làm phẳng bề mặt và sẵn sàng cho việc sơn lót.

Bước 3: Làm sạch bất kỳ bụi hoặc cặn gỗ bằng vải

Nếu bạn có máy hút bụi, hãy hút bụi gỗ thật kỹ, sau đó quét bằng vải. Nếu bạn không có máy hút bụi, hãy lau sạch bụi hoặc cặn bằng vải dính, hoàn thiện bằng vải ẩm. Đợi gỗ khô hoàn toàn.

Sơn thực hiện công việc của nó tốt nhất khi bề mặt mà bạn áp dụng nó sạch sẽ.

Bước 4: Loại bỏ bất kỳ phần nào của gỗ mà bạn không muốn vẽ.

Nếu bạn muốn một phần của gỗ vẫn không được sơn hoặc bạn muốn sơn một phần của gỗ một màu khác, bạn sẽ muốn sử dụng băng dính để phủ lên các phần của gỗ mà bạn không muốn sơn. Những loại băng dính bám vào gỗ tốt và được thiết kế để giảm thiểu sơn thấm vào lỗ chân lông của gỗ.

Bước 5: Sơn gỗ

Sơn lót giúp sơn đạt được sự đồng nhất, hài hòa cho gỗ. Bạn nên sử dụng sơn lót màu nào? Sử dụng sơn lót màu xám cho lớp sơn màu tối hơn và lớp sơn lót màu trắng cho lớp sơn sáng hơn.

Bạn có nên sử dụng sơn lót gốc dầu so với latex? Sơn lót gốc dầu bám dính vào gỗ tốt hơn, nhưng nó cũng kém linh hoạt hơn so với sơn lót latex, điều đó có nghĩa là nó dễ bị nứt hơn. Mặt khác, sơn lót gốc dầu thường bền hơn trong hai loại. Trừ khi bạn đang sơn gỗ ngoài trời, sơn lót gốc dầu có lẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Odoo image and text block

Lưu ý khi sơn đồ gỗ

Bạn nên sử dụng sơn lót phun hay sơn lót cọ? Đó chủ yếu là vấn đề ưu tiên. Phun dễ dàng hơn và nhanh hơn, nhưng nó thường đòi hỏi một số lớp phủ để có được độ che phủ tốt. Sơn lót cọ chậm hơn và tốn nhiều công sức hơn, nhưng tạo ra một lớp sơn lót mỏng hơn, đều hơn để sơn.

Khi sơn gỗ bạn cần trang bị các dụng cụ bảo vệ mình như khẩu trang, gang tay, kính.


Như vậy tự sơn đồ gỗ không quá khó đúng không nào? Làm đúng thứ tự các bước và lưu ý sơn đồ gỗ ở trên sẽ giúp bạn sơn đồ gỗ một cách an toàn và hiệu quả.

Odoo image and text block