Hiện tượng tường có nổi phấn trắng, lau rồi hết, vài hôm sau lại nổi lên

Nguyên nhân, và giải pháp

Giải thích hiện tượng

Trong quá trình chuyển hóa từ vữa, xi măng cát thành bê tông luôn luôn tồn tại 1 lượng canxi oxit tự do (CaO). Lượng canxi oxit tự do này phụ thuộc vào từng loại thương phẩm xi măng, cách thi công của người thợ xây.

Canxi Oxit - CaO còn gọi là vôi bột. Bình thường canxi oxit nằm cố định trong không gây nên hiện tượng này, tuy nhiên khi gặp nước, Canxi Oxide (CaO) sẽ hòa tan vào nước tạo thành nước vôi trong [Ca(OH)2]

Khi thấm dột, nước sẽ thấm vào tường và hòa tan canxi oxit, đồng thời đẩy ra bề mặt tường (bề mặt sơn). Khi nước khô đi để lại lớp bột trắng trên tường (là quá trình chuyển hóa của Canxi Hydroxide và Carbon dioxide có trong không khí trở thành bột đá - CaCO3)

Ca(OH)2 + CO2 + H2O (không khí) -> CaCO3 + 2H2O (khí)

 CaCO3 chính là phấn trắng xuất hiện trên bề mặt

Lau đi lại đùn cái ở trong ra

Chỗ đó thấm nhẹ

Nguyên nhân không chống thấm

dày như nắm bột vứt lên trên tường

Dùng nhựa kém, ko giữ màng

 

Nguyên nhân

Vậy CaCO3 (bột đá) làm phấn trắng bề mặt tường, vì sao nó lại có điều kiện để xuất hiện.

  1. Người trộn vữa xi măng không kỹ, để xi măng ninh kết không tối đa nên còn dư lượng Canxi Oxide. Đây là vấn đề của người thợ xây khi thi công không trộn kĩ. Hoặc đã mua phải xi măng có lượng Canxi Oxide còn dư nhiều trong bao xi măng (xi măng ko tốt kém chất lượng)

  2. Ngoài ra người thợ xây có thể không cũng cấp đủ nước khi tạo hỗn hợp vữa. Do đó xi măng trong vữa không ninh kết hết được, bị tồn dư CaO, khi gặp ẩm vôi bột CaO hòa tan thành nước vôi trong Ca(OH)2 và thấm ra ngoài bề mặt sơn tạo bột đá CaCO3

  3. Tường cũ tạo thành từ vôi vữa lâu ngày, bị lão hóa, lại giải phóng CaO ra khỏi vữa đấy, điều này phụ thuộc độ ẩm, thời gian. Không phải do cứ xây tốt, đánh vữa tốt là duy trì mãi mãi. Yếu tố tuổi thọ của công trình là yếu tố đương nhiên, rất khó khắc phục. Đây là lý do nhà cũ có nhiều nguy cơ nhất và phần hoàn thiện sơn bả các đơn vị thi công & cung cấp sơn e ngại.

Giải pháp

Khi biết được nguyên nhân, Roxo xin đưa ra 3 giải pháp chính:

  1. Thợ xây đánh vữa thật kỹ, trộn đủ nước, chắc chắn lượng vôi bột trong xi măng tồn dư ở mức tối thiểu.

  2. Thợ sơn, chủ nhà cần sử dụng sơn chống thấm tường, bên trong nhà. Vừa chặn CaO và đồng thời chống thấm cho công trình. Sử dụng chống thấm sẽ chặn nước, vôi bột CaO hòa với nước sẽ đi ra bề mặt tường, do vậy chỉ cần nước không ra được thì CaO cũng ko thể tạo bột đá CaCO3 hiện ra bên ngoài bề mặt tường được.

  3. Với tường cũ nên thực hiện chống thấm trong nhà nhiều lớp và kín, theo quy trình sơn chống thấm của Roxo, sẽ hạn chế tối đa việc nhà cũ bị thấm và phấn trắng bề mặt