SƠN LẠI TƯỜNG NHÀ CŨ ĐẸP NHƯ MỚI

Roxo là nhà sản xuất sơn nước, màu sơn ánh kim đẹp 2019

Ngôi nhà của bạn đã trải qua nhiều năm sử dụng và bạn muốn thay đổi cho ngôi nhà của bạn được tươi mới, không gian trở nên sáng và đẹp hơn. Muốn thay đổi được như vậy ngoài việc thay đổi nội thất, trang thiết bị gia đình. Bạn cần phải cách sơn lại tường nhà cũ và điều đó là chắc chắn.

Sau đây Roxo sẽ chia sẻ cho các bạn cách tự sơn lại tường nhà cũ đẹp như mới.

Odoo image and text block
  1. Xử Lý Bề Mặt Sơn Cũ

Để tự sơn được tường nhà cũ đẹp như thợ sơn, và cho lớp sơn lót cũng như sơn mới bám được trên bề mặt tường cũ. Trước tiên chúng ta cần tiến hành xử lý lớp sơn cũ trên tường và các vết bẩn cũng như vết nứt, rạn trên tường (nếu có). Bề mặt tường nhà cũ khi sơn phải đảm bảo phẳng, nhẵn, không bám bụi bẩn.

Trường hợp tường nhà và lớp sơn cũ có liên quan đến vôi thì phải cạo sạch, ngoài ra với các bức tường trước đã được sơn lót chúng ta cần kiểm tra chắc chắn nó không bị các hiện tượng như rộp, sủi và bong tróc.

Sẽ có một vài trường hợp không cần cạo bỏ lớp sơn cũ mà vẫn có thể sơn đè lớp sơn mới lên được. Tuy vậy, những trường hợp này thường rất ít. Để xác định xem lớp sơn cũ còn bám dính tốt hay không chúng ta có thể kiểm tra bằng cách sau, dùng băng dính bản rộng dán lên tường một đoạn tầm 20cm miết chặt rồi sau đó bóc ra. Nếu lớp sơn cũ không bị tróc hoặc tróc ít thì độ bám dính còn tốt thì có thể sơn lại tường nhà cũ mà không cần cạo bỏ lớp sơn cũ, chỉ cần làm sạch và loại bỏ bụi bẩn, rồi tiến hành sơn.
Các bạn có thể xem thêm các dòng sản bên chúng tôi cung cấp như : Sơn nước, màu sơn ánh kimsơn giả gỗ

Chúng ta nên loại bỏ lớp sơn lót đã được sơn từ 5 năm trở lên và loại bỏ hoàn toàn lớp sơn tường cũ (dùng vật sắc, giấy nhám, đá mài cầm tay để cạo lớp sơn cũ). Nếu lớp sơn tường cũ kém chất lượng, hoặc khác biệt với màu sơn mới thì chúng ta không sơn trực tiếp màu sơn mới lên lớp sơn cũ, chúng ta phải sơn một lớp lót màu trắng lên trước rồi mới tiến hành sơn màu mới lên.

Còn nếu màu sơn tường nhà cũ gần giống với màu sơn mới hoặc màu sơn tường nhà cũ là màu trắng thì chúng ta có thể sơn trực tiếp lên sau khi đã làm sạch bụi bẩn.

Chú ý: Nếu tường nhà chúng ta cần chống thấm, thì có thể hỏi mua hỗn hợp chống thấm tại các cửa hàng cung cấp sơn. Loại hỗn hợp chống thấm này dùng để pha với xi măng thành sơn chống thấm, để sơn lên bề mặt tường cũ cần chống thấm. Lớp chống thấm này cũng có 2 tác dụng nữa ngoài tác dụng chống thấm. Một là giúp cho bề mặt tường cũ vững chắc, thay cho lớp sơn lót, tạo nền để sơn lớp sơn tường mới dễ dàng hơn.

Hai là giúp làm mềm và bong những mảng sơn cũ đã bị ẩm còn xót lại. Lớp chống thấm dễ dàng được sử dụng bằng con lăn. Nên đợi lớp chống thấm khô lại rồi mới sơn màu

Odoo image and text block

Xử Lý Vết Nứt Và Bả Matit

Sau thời gian sử dụng nhiều bề mặt tường xuất hiện vết nứt. Chúng ta cần xử lý vết nứt đó. Với các bề mặt tường có vết nứt, chúng ta đục rộng phần vữa chỗ vết nứt ra, sau đó dùng xi măng để trát lại. Hoặc nếu vết nứt hở quá to chúng ta nên dùng hỗn hợp Sika hòa ra và đổ vào vết nứt. Nguyên nhân tường bị nứt có rất nhiều, với từng vết nứt chúng ta sẽ có cách giải quyết khác nhau, để có thể giải quyết một cách triệt để và vết nứt không bị lại. Xử lý vết nứt triệt để mới không làm ảnh hưởng đến chất lượng tường và phần sơn tường mới.

Sau khi cạo sạch lớp sơn cũ và xử lý vết nứt xong, chắc chắn bề mặt tường sẽ không còn được phẳng và mịn như lúc mới. Cũng không thể tránh khỏi các vết lõm khi cạo lớp sơn cũ. Để khắc phục điều này chúng ta tiến hành bả matit. Mục đích bả matit chủ yếu là để làm cho bức tường mịn hơn, không bị lõm, xấu và sơn tường nhà cũ đỡ tốn sơn hơn, tránh việc màu sơn không đồng đều.

Nên chọn bột matit có độ bám dính cao, nếu chọn bột matit có chất lượng thấp sẽ ảnh hưởng đến độ bền và tiến độ làm cũng như chi phí. Trộn bột matit với nước theo tỉ lệ 3:1, rồi khuấy đều đến khi dẻo. Có thể bả 1 hoặc 2 lớp matit tùy vào nhu cầu chúng ta cần (mỗi lớp bả cách nhau 2-5 tiếng), sau đó chờ 3-6 tiếng rồi dùng giấy nhám mịn đánh mịn (xả nhám). Sau khi xả nhám chúng ta chờ 1-2 ngày để bề mặt cứng lại rồi tiến hành vệ sinh và sơn.

 


Odoo image and text block

3. Tiến Hành Sơn

Dụng cụ chuẩn bị:

  • Con lăn sơn

  • Sơn màu đã chọn

  • Găng tay (chắc chắn phải có từ lúc chuẩn bị bề mặt sơn)

  • Quần áo bảo hộ (sơn dính vào quần áo sẽ khó làm sạch, không như bụi khi làm sạch bề mặt đâu nhé. Chính vì vậy hãy chuẩn bị một bộ đồ bảo hộ kèm cả mũ đội nữa).

Sơn lót :

Tùy vào từng bề mặt tường để chúng ta có nên dùng sơn lót hay không. Thường những bề mặt tường mới, hay sơn lại tường nhà cũ chúng ta nên sơn một lớp sơn lót. Lớp sơn lót có tác dụng ngăn kiềm, ngăn ẩm, chống thấm nước (pha hỗn hợp chống thấm).

Chúng ta có thể sơn một lớp sơn lót, hoặc hai lớp sơn lót tùy theo nhu cầu của mỗi người hay mỗi bức tường. Khi sơn lại tường cũ lớp sơn lót là lớp không thể thiếu, vì lớp sơn lót giúp tăng khả năng chống kiềm (kiềm có trong vôi, xi măng, tường cũ lâu ngày bị ẩm,...). Lớp sơn lót giúp lớp sơn phủ đều màu hơn, lên màu dễ hơn, đỡ tốn sơn hơn, tăng khả năng chống thấm. Khi không sử dụng lớp sơn lót thì về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ của bề mặt sơn tường, giảm tuổi thọ lớp sơn phủ. Một điều chắc chắn khi chúng ta không sử dụng lớp sơn lót, chúng ta sẽ phải dùng nhiều sơn phủ hơn, bởi sơn phủ sẽ bị hút, ngấm vào lớp matit và tường nhiều hơn, khi đó sẽ khiến màu sơn không đều.

Sơn Phủ:

Sau khi chúng ta hoàn thiện xong lớp sơn lót. Chúng ta sẽ tiến hành sơn lớp sơn phủ. Chúng ta nên sơn phủ hai lớp để màu sơn được đều đẹp, che được hết lớp sơn lót và bề mặt tường gây mất thẩm mỹ. Khi sơn lớp sơn phủ chúng ta cần chú ý đến khoảng nghỉ giữa hai lớp sơn nhất là sơn lại tường nhà cũ, chúng ta phải đợi cho đến khi lớp sơn phủ đầu tiên khô, rồi mới tiếp tục sơn lớp sơn phủ thứ hai.

Thời gian để nghỉ giữa hai lớp sơn phủ từ 1-3 giờ (phụ thuộc vào điều kiện thời tiết). Nhiệt độ cũng cần được chú ý khi sơn, tối thiểu nhiệt độ không được thấp hơn 5 độ C. Vì nếu thấp hơn sơn sẽ khó khô và không thể tạo thành màng bám sơn.

Chú ý: Khi bắt đầu tiến hành xử lý bề mặt sơn cũ, và khi tiến hành sơn lót, sơn phủ, nhất là sơn lại tường nhà cũ chúng ta cần che chắn các đồ đạc trong nhà cẩn thận, lót bạt, ni lông hoặc miếng bìa xuống dưới nền gạch để tránh và hạn chế sơn rơi vào đồ đạc cũng như nền nhà gây bẩn, hư hại và mất nhiều công vệ sinh.

Sơn Roxo chúc quý khách hàng sẽ tự sơn lại nhà cũ thành công và đẹp như mới!

Liên hệ mua hàng:

Hotline: 02433630131

Gmail: [email protected]