Sử dụng sơn tốt cần biết gì?

Sơn bóng, sơn bán bóng, và sơn mờ

Sơn bóng có giá cao hơn, và trong thị trường sơn khi nói về sơn tốt, người ta liên tưởng đến sơn có độ bóng cao. Vì thành phần nhựa trong sơn càng nhiều, càng giúp sơn hạn chế các nhược điểm về ố vàng, vi khuẩn nấm mốc, liên kết tạo màng cũng dày hơn giúp giữ màu trên tường lâu hơn.

Khi chủ nhà sử dụng sơn, đều muốn sơn tốt. Tuy nhiên, khi đề cập về vấn đề chuyên sâu là sơn cho nhà cũ, thì đó là câu chuyện hoàn toàn khác.

Lúc này, sơn bóng không phải là loại sơn "tốt nhất" dành cho công trình

Vì sao vậy?

Sơn mờ ít nhựa, liên kết tạo màng ít hơn sơn bóng. Mật độ liên kết của thành phần sơn rời rạc hơn. Lúc này từng vùng sơn bám vào tường chứ ít liên kết với nhau. Khi bám trên bề mặt tường cũ, hạn chế được nhiều nguy cơ.

  1. Nguy cơ tường cũ đẩy nhiều chất kiềm, phá hỏng lớp sơn cũ đang kẹp giữa sơn bóng. Vì chất kiềm không thoát ra được, bùng nhùng bên trong, dẫn đến hỏng lớp sơn cũ, bong, bục, và lột mảng tường. Sơn có độ bóng cao càng bịt kín và ủ sơn cũ trong môi trường chất kiềm.

  2. Nguy cơ lớp sơn cũ vốn bám không chắc bề mặt. Khi sử dụng sơn bóng, một lớp màng bám lên bề mặt, liên kết thành mảng lớn. Lớp màng này có khối lượng lớn, co giãn trong điều kiện thời tiết thay đổi, xê dịch, kéo lớp sơn cũ (vì chúng bám trực tiếp vào sơn cũ chứ không qua bề mặt tường). Khiến sơn tường bong tróc, từ sơn cũ.

Ngay cả sơn mờ với nhà cũ cũng cần vô cùng cẩn thận, vì nhà cũ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ không thể nói được hết. Từ cấu trúc xây dựng: đường ống trong nhà vỡ, tiếp giáp nhà hàng xóm, khí hậu thay đổi, vật liệu trong tường bị lão hóa nhiều năm.

Dù vậy, khi sơn nhà cũ, sơn mờ vẫn nên là lựa chọn tối ưu để giảm thiểu những nguy cơ không mong muốn