Tìm hiểu : Quy Trình Sản Xuất Sơn

Sơn Roxo nhà sản xuất sơn nước - sơn ánh kim hàng đầu Việt Nam

Mỗi ngày, lại có rất nhiều công trình được xây mới và được hoàn thiện. Một công trình đủ nhỏ hay lớn đều phải đạt được 2 tiêu chí: bền và đẹp. 

Bền là trường tồn vững chãi được với thời gian.

Đẹp là thẩm mỹ làm hài lòng người nhìn.

Và để một công trình được đẹp, được thẩm mỹ, ta không thể thiếu đi công việc sơn công trình, đem lại màu sắc và vẻ đẹp cho công trình của bạn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sơn khác nhau, nhưng đã bao giờ bạn tò mò về một quy trình sản xuất sơn chất lượng?

Hãy cùng http://roxopaint.com tìm hiểu về quy trình sản xuất sơn nhé!

Odoo image and text block

SƠN LÀ GÌ?

Sơn là loại vật liệu xây dựng được sử dụng rất phổ biến và không thể thiếu trong ngành xây dựng.

Sơn là loại chất lỏng hoặc loại chất liệu mastic mà khi sơn một lớp mỏng lên bề mặt sẽ chuyển thành một lớp màng cứng. Sơn thường được sử dụng phổ biến trong việc bảo vệ, chống thấm, tạo màu sắc hoặc cung cấp kết cấu cho các đối tượng. Sơn có thể được sản xuất và mua bán trên thị trường với nhiều màu sắc và công dụng khác nhau.

Sơn có nhiều loại như sơn bả, màu nước, màu tổng hợp,...

Sơn được phân ra làm nhiều loại với mức giá và chất lượng khác nhau.

Các bạn có thể xem thêm các dòng sản bên chúng tôi cung cấp như : Sơn nước, màu sơn ánh kimsơn giả gỗ


Odoo image and text block

CẤU TẠO CỦA SƠN

Sơn gồm 4 thành phần chính bao gồm:

  1. Nhựa

  2. Bột màu

  3. Phụ gia

  4. Dung môi

Cụ thể (Theo Wikipedia) như sau:

1. Nhựa (40% - 60%): Alkyd, Acrylic, Epoxy, Polyurethane, Fluorocarbon.

Tạo liên kết các thành phần của sơn

Tạo độ kế dính cho sơn

Tạo độ bền cho màn sơn

2. Bột màu (7% - 40%): bột màu gốc, bột màu bổ sung, bột chống gỉ

Tạo màu sơn

Tạo độ bền và độ cứng của màng sơn

3. Phụ gia (0% - 5%): là các chất tăng độ bền cho sơn bao gồm độ bền màu sắc, khả năng chịu thời tiết, tăng độ bóng cứng và độ phủ cho sơn, tăng thời gian bảo quản của sơn, một số tính chất đặc biệt khác

Chất làm khô tạo sức căng bề mặt

Chất chóng nấm mốc

4. Dung môi (10% - 30%): hòa tan nhựa và bột màu

Ngoài ra, một số loại sơn còn được bổ sung thêm bột độn như canxicabonat, kaolin nhằm tăng khả năng thi công, kiểm soát độ lắng và tính chất của màng sơn.

Các loại màu sơn được sử dụng phổ biến gồm: màu hữu cơ và màu vô cơ.

Các bạn có thể xem thêm các dòng sản bên chúng tôi cung cấp như : Sơn nước, màu sơn ánh kimsơn giả gỗ

Odoo image and text block

QUY TRÌNH SẢN XUẤT SƠN

Quy trình sản xuất sơn bao gồm 4 bước chính như sau:

  • Bước 1: Ủ muối

  • Bước 2: Nghiền sơn

  • Bước 3: Pha sơn

  • Bước 4: Đóng gói thành phẩm

Ủ muối

Đây là quá trình đầu tiên ở quy trình sản xuất sơn. Ở quá trình ủ muối, các nguyên liệu chính bao gồm bột màu (oxit kim loại như oxit titan, thiếc, chì…) , bột độn (silica, CACO3, đất sét,...), phụ gia (chất phân tán, chất hoạt động bề mặt, chất tạo bọt...), một phần chất tạo màng là nhựa latex (vinyl-acrylic, styreneacrylic) và dung môi hữu cơ chính là nước sạch được đưa vào thùng để ủ muối và khuấy dưới tốc độ thấp. Những nguyên liệu này của sơn được muối ủ trong thời gian vài giờ để đủ độ thấm ướt chất tạo màng và dung môi, tạo thành dạng hỗn hợp nhão (paste) cho công đoạn tiếp theo là nghiền sơn.

Nghiền sơn

Là công đoạn chính và quan trọng trong quy trình sản xuất sơn . Hỗn hợp nhão các nguyên liệu (paste) sơn đã được muối ủ ở trên sau khi kiểm tra sẽ được chuyển vào thiết bị nghiền sơn.

Quá trình nghiền sơn tạo thành dung dịch dạng chất lỏng có đặc điểm mịn và nhuyễn. Hiện tại các dây chuyền sản xuất sơn phổ biến có các loại máy nghiền hạt ngọc loại ngang hoặc loại đứng. Tuỳ theo yêu cầu về độ nhớt của paste và chủng loại sơn mà các công ty sơn hoặc các đơn vị sản xuất sẽ lựa chọn sử dụng máy nghiền ngang hoặc đứng sao cho phù hợp. Đối với các loại sơn cao cấp như sơn ô tô, xe máy thì quá trình nghiền này yêu cầu thiết bị phù hợp là loại bi nghiền và đĩa khuấy tốt để đạt được độ mịn hoàn hảo nhất của sơn.

Thời gian nghiền có thể dài hay ngắn phụ thuộc vào loại bột màu, bột độn và yêu cầu về độ mịn của sơn. Trong giai đoạn này, thiết bị nghiền phải sử dụng nhiều nước làm lạnh thiết bị để đảm bảo paste trong quá trình nghiền không bị nóng lên nhiều nhằm hạn chế lượng dung môi bị bay hơi ở nhiệt độ cao và tác động không tốt đến các thành phần paste nghiền. Trước khi đưa vào máy nghiền, nước phải được hấp xuống nhiệt độ từ 5-7 độ C.

Odoo image and text block

Pha sơn

Hỗn hợp Paste sơn sau khi đã được nghiền đạt được yêu cầu về độ mịn sẽ được chuyển sang công đoạn pha sơn. Công đoạn này tạo thành sản phẩm cuối cùng của quá trình sản xuất sơn. Paste thành phẩm được chuyển sang bể pha, có thể có vài lô hỗn hợp paste thành phẩm được đưa vào 1 bể pha chung. Bể pha gồm 1 máy khuấy có nhiệm vụ khuấy liên tục trong quá trình pha sơn. Tại đây paste sơn đã đạt độ mịn được bổ sung thêm đủ lượng chất tạo màng, dung môi, các phụ gia cần thiết khác. Khi đã đạt độ đồng nhất thì cũng là lúc sản phẩm hoàn tất và được chuyển sang công đoạn cuối cùng là đóng gói thành phẩm.

Đóng gói thành phẩm

Công đoạn này sơn sẽ được đóng gói tự động hoặc thủ công. Thường sơn sẽ được đóng trong thùng nhựa với độ dày tương đối hoặc sử dụng thùng kim loại tùy theo công ty sản xuất. Sản phẩm hoàn thiện sẽ được nhập vào kho chứa.

Kho chứa sản phẩm sơn cần đạt yêu cầu tốt về phòng chống cháy nổ.

MUA SƠN Ở ĐÂU CHẤT LƯỢNG CAO?

Với sắc màu diệu kỳ đẹp và hấp dẫn kỷ nguyên sơn nước, sơn ánh kim sẽ đem đến cho ngôi nhà của tốt nhất trên thế giới . Với hơn 20 năm kinh nghiệm ROXO tự hào là đơn vị sản xuất sơn hàng đầu Việt Nam.

Mọi thông tin cần tư vấn xin liên hệ:


Roxo paint

 Địa chỉ:Yên Thái, Tiền Yên, Hoài Đức, Hà Nội, Việt Nam.

 SĐT: 02433630131

 Email: [email protected]